Làm thế nào tốn kém là máy sấy khô của tôi?

Các đơn vị hút ẩm sẽ tiêu thụ khoảng 2 đến 3 kw năng lượng cho mỗi 100 cfm đánh giá máy sấy, so với khoảng 0,8 kw trên 100 cfm đối với máy sấy lạnh máy lạnh gấp gần 4 lần! Nhưng nếu bạn có một máy sấy không khí kiểu hút ẩm trong điều kiện tải nhẹ, nó có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn bạn nghĩ.

Những máy sấy này sử dụng giường hút ẩm, thường là alumina hoạt hóa, để tách các phân tử nước từ khí nén để tạo ra luồng không khí rất khô -40 điểm. Có một vài kiểu dáng khác nhau của những chiếc máy sấy này, từ loại không nhiệt đơn giản nhất đến các bộ phận làm nóng máy thổi phức tạp hơn. Phổ biến nhất là phong cách không nóng.

Xem thêm cách điều chỉnh áp suất máy nén khí tại Hùng Tiến.

Trong các máy sấy này, chất hút ẩm chỉ có thể giữ quá nhiều độ ẩm trước khi nó trở nên bão hòa. Để cung cấp một luồng không khí khô liên tục, hai bình hút ẩm được sử dụng, một bình tích cực làm khô không khí, trong khi chiếc kia chạy qua một chu kỳ thanh lọc để tái tạo chất hút ẩm. Máy sấy sẽ tự động đổi bên khi có yêu cầu.

Đó là sự tái sinh của chất hút ẩm tiêu tốn năng lượng, với dòng chảy thanh lọc tiêu tốn khoảng 15 đến 20% định mức tên máy sấy trong một đơn vị không có nhiệt. Các từ trước đã được nhấn mạnh vì một lý do, trong các máy sấy không được kiểm soát mà không kiểm soát điểm sương, lưu lượng không bằng 15 đến 20% lưu lượng thực tế, nhưng là lưu lượng cố định dựa trên đánh giá máy sấy.

Ví dụ, một hệ thống có hai máy nén 220 cfm 50 hp có thể có máy sấy không khí liên quan được định mức ở mức 500 cfm, kích thước tiếp theo tăng lên vì máy sấy 440 cfm không khả dụng. Có lẽ chỉ có một máy nén thường chạy và lưu lượng trung bình của nó chỉ có thể là 150 cfm trong chu kỳ sản xuất bình thường. Nếu máy sấy là chu trình cố định, nó sẽ tiêu thụ 75 đến 100 cfm khí nén để thanh lọc, sẽ làm việc trong khoảng từ 50 đến 66% không khí do máy nén tạo ra, cao hơn nhiều so với yêu cầu. Chỉ riêng chi phí cho cuộc thanh trừng này có thể lên tới 19.000 đô la mỗi năm nếu chạy liên tục sử dụng năng lượng ở mức 10 xu mỗi kWh.

Tìm hiểu thêm về các loại máy nén khí tại Hùng Tiến.

Đáng buồn thay, khi kiểm toán viên khí nén thực hiện nghiên cứu trên các hệ thống với máy sấy không khí hút ẩm, họ thường thấy máy sấy là nhu cầu khí nén lớn nhất trong nhà máy. Đây có thể là trường hợp trong nhà máy của bạn. May mắn là một cái gì đó có thể được thực hiện về nó.

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà kiểm toán viên sẽ hỏi là: Tại sao bạn cần không khí quá khô? Nhiều lần, đặc biệt là ở vùng khí hậu ấm hơn, không có lý do gì để khô đến mức -40. Việc chuyển sang sấy không khí trong tủ lạnh có thể làm giảm đáng kể chi phí điều hòa không khí, đặc biệt nếu sử dụng máy sấy đi xe đạp làm giảm mức tiêu thụ điện của nó theo tỷ lệ để giảm tải độ ẩm.

Nếu nó được xác định là bạn thực sự cần một máy sấy khô, có một số điều cần được xem xét để giúp giảm chi phí vận hành:

• Sử dụng kiểm soát điểm sương; hầu hết các máy sấy hút ẩm, ngay cả những máy sấy nhỏ, đều có tùy chọn lắp đặt cảm biến độ ẩm sẽ tự động giảm chi phí tái sinh chất hút ẩm theo tỷ lệ với tải ẩm. Đối với các hệ thống tải nhẹ, điều này có thể nhanh chóng trả lại chi phí ban đầu.
• Nếu bạn đã có kiểm soát điểm sương, hãy đảm bảo rằng nó thực sự được bật và đang hoạt động chính xác.
• Đảm bảo lưu lượng thanh lọc được điều chỉnh đúng và các van máy sấy hoạt động tốt. Một lần điều chỉnh sai của van điều chỉnh có thể tiêu tốn thêm năng lượng đáng kể.
• Đúng kích cỡ máy sấy của bạn; Thường thì máy sấy quá lớn so với hệ thống thực tế. Trong ví dụ trên, nếu hệ thống có hai máy sấy có kích thước 250 cfm, một máy có thể tắt với máy nén liên quan.
• Đảm bảo cống thoát của bộ lọc liên quan đến bộ lọc đầu vào và đầu ra máy sấy của bạn tiết kiệm năng lượng và không bị rò rỉ.
• Nếu bạn đang thay thế máy sấy, hãy xem xét việc mua các loại đã giảm lưu lượng thanh lọc, một số máy sấy thanh lọc hoặc máy thổi khí nóng sử dụng rất ít khí nén (nhưng một số năng lượng điện). Có một số máy sấy thanh lọc chân không có sẵn mà hầu như không sử dụng thanh lọc. Một số hệ thống thậm chí có thể sử dụng nhiệt máy nén thải để tái sinh.

Xem thêm cấu tạo máy nén khí tại Hùng Tiến.

Leave a Reply