Nước có thể làm hỏng hệ thống khí nén của tôi không?

soái ca3Trong một bài trước, chúng tôi đã phát hiện ra rằng máy nén khí sẽ tạo ra một lượng nước đáng kể, được nén từ không khí xung quanh, máy nén ăn vào qua đường hút của nó. Nước này, nếu để lại trong hệ thống, có thể làm hỏng máy nén khí và các bộ phận được kết nối với hệ thống khí nén của bạn và có thể làm nhiễm bẩn sản phẩm của bạn. Đường ống sẽ bị rỉ, rỉ sét này sẽ trộn với dầu máy nén và các hạt bụi bẩn được đưa vào hệ thống thông qua đầu vào của máy nén. Hỗn hợp này tạo thành một mớ hỗn độn dính có thể làm tắc nghẽn mạch khí nén và vết bẩn hoặc hố bề mặt hoàn thiện. Thêm vào đó, bởi vì hệ thống khí nén là môi trường giàu oxy, vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển trong đường ống, ăn các vật liệu hữu cơ. Nếu bạn đã từng bị xịt nước xả của bộ lọc khí nén, đây là lý do nước ngưng thường có mùi như một chiếc tất tập thể dục cũ.

Để cố gắng giảm thiểu lượng nước chảy vào đường ống hệ thống, hầu hết các máy nén khí sẽ có một bộ tách nước và một số loại bẫy. Cái bẫy này được đặt ngay sau bộ làm mát máy nén khí, một bộ trao đổi nhiệt được thiết kế để làm mát dòng khí nén thoát ra khỏi quá trình xả của máy nén. Các bẫy sẽ có một số phương pháp thoát nước để loại bỏ nước. Hoạt động của cống này là điều đầu tiên để kiểm tra nếu bạn đang gặp vấn đề về độ ẩm. Một cống khô có nghĩa là rắc rối.

Một cống không thành công sẽ cho phép một lượng lớn nước đi vào hệ thống khí nén. Nếu không có cách nào khác để giữ độ ẩm này và xử lý nó, thì vấn đề sẽ xảy ra. Tuyến phòng thủ đầu tiên và tốt nhất là có một máy thu lưu trữ ngay sau máy nén khí, để cho phép một nơi để khí nén làm mát và nước tự do lắng xuống; bất kỳ nước bị bắt có thể được loại bỏ từ một cống bổ sung dưới đáy của máy thu.

Thực hành đường ống khí nén là rất quan trọng để ngăn chặn nước kết thúc trong máy móc sản xuất. Các đường ống nên được dốc ra khỏi máy nén một chút. Bằng cách này, bất kỳ nước tự do nào ngưng tụ ra khỏi luồng không khí khi nó nguội đi sẽ chảy xuống điểm thấp nhất, nơi cần đặt cống. Các điểm kết nối cho các máy sản xuất phải được đặt trên đỉnh của đường ống phân phối chính, để không cho nước chảy xuống các vị trí quan trọng.

Tất nhiên, có máy sấy không khí có kích thước phù hợp trên hệ thống của bạn sẽ ngăn không cho nước tự do hình thành trong đường ống của bạn. Tuy nhiên, thiết kế đường ống phải sao cho giảm thiểu mọi sự cố có thể gây ra, máy sấy bị hỏng trong một khoảng thời gian đáng kể hoặc vô tình bị tắt.

Một số điều khác cần xem xét liên quan đến nước trong hệ thống khí nén:

• Các kết nối máy nén nên đi vào đỉnh của tiêu đề đường ống phòng máy nén, nước được tạo ra bởi một máy nén trong hệ thống nhiều máy nén có thể kết thúc trong đường ống xả của máy nén khác, làm đầy hoàn toàn. Khi máy nén cần khởi động, búa nước có thể làm hỏng bộ lọc hạ lưu, máy sấy hoặc chính máy nén.
• Nước được sản xuất bởi máy nén khí bị nhiễm bẩn và dầu máy nén khí, cần được xử lý đúng cách để không gây ô nhiễm môi trường.
• Nước miễn phí, nếu được phép vào máy sấy không khí kiểu hút ẩm, sẽ làm hỏng chất hút ẩm.
• Nước sẽ làm rỉ đường ống và bể thu; cống phải được làm việc. Trọng lượng của một bể thu đầy do sự cố thoát nước có thể làm hỏng việc lắp bể trong một số trường hợp cực đoan. Xe tăng phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rỗ rỉ không tạo ra mối nguy hiểm an toàn.
• Mở rộng băng có thể cắm và làm nứt đường ống nếu không khí ẩm được dẫn ra ngoài trời trong điều kiện đóng băng.
• Nước, có trong chất bôi trơn, có thể làm hỏng bên trong máy nén khí trục vít được bôi trơn nếu máy nén không được phép đưa đến nhiệt độ vận hành, điều này có thể xảy ra trong trường hợp máy nén quá khổ.
• Nước là một dung môi vạn năng, nó sẽ rửa trôi chất bôi trơn có lợi trong máy nén khí và trong các công cụ chạy bằng khí nén, gây ra hỏng hóc máy sớm hoặc hao mòn quá mức.

Leave a Reply