Những chú ý khi làm bánh oản mà bạn nên nắm

Từ rất lâu trước đây, người Việt ta đã coi trọng việc thờ cúng gia tiên, thần phật đó được coi là một truyền thống, một nét đẹp tín ngưỡng lâu đời trong đời sống văn hóa của nhân dân ta. Nó được gọi là bánh Oản, được dân gian dùng cho việc cúng bái từ rất lâu trước đây. Bạn đọc nào còn chưa hiểu về loại bánh này thì hãy nhanh chóng đọc bài viết dưới đây nhé.

Khi mới xuất hiện, loại bánh này được dân gian gọi là Oản đường, cũng có những vùng gọi chúng là bánh In, Khảo. Thông thường, bánh sẽ được tạo từ khuôn, bên trên có các chữ Phúc, Lộc, Thọ… Khi gói bánh, người ta dùng những tấm giấy kiếng ngũ sắc rất nổi bật.

Nguồn gốc của Oản tài lộc :  Cách đây từ tất lâu, oản tài lộc đã xuất hiện trong đời sống của con người. Mặc dù hiện tại vẫn chưa có bất cứ tài liệu nào ghi nhận cụ thể thời điểm cùng nguồn gốc ra đời của bánh Oản, người ta vẫn cho rằng nó được tạo ra và có mối quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của Phật giáo tại nước ta. Về hình dạng, bánh thường được tạo ước lệ theo tòa tháp trong Phật giá. Hình tượng này có nhiều ý nghĩa. có sự liên kết về sinh tử, tái sinh và vòng tuần hoàn của đất trời.

Cách làm Oản tài lộc : Làm bánh Oản bao gồm 5 bước. Đầu tiên, trộn bột nếp vào bột năng, đem hỗn hợp rang lên chảo với nước lá dứa cho đến khi lá hóa thành màu xanh rêu. Bước hai, mang đun sôi hỗn nước đường, đỏ lửa cho đến khi hỗn hợp keo lại, kéo thành sợi chỉ. Sau đó đưa nước hoa bưởi cùng nước chanh vào và trộn lại. Bước ba, đưa hỗn hợp bột rang bỏ vào âu nước và trộn đều lên. Bước bốn, rắc một lớp bột áo vào khuôn nhằm tránh bánh bị dính rồi cho bột vào. Cuối cùng, đợi 15 phút là có thể gỡ bánh khỏi khuôn.

Oản lễ Tứ Phủ : Tứ Phủ được xếp vào tín ngưỡng thờ Mẫu trong văn hóa tâm linh. Họ bao gồm bốn Phủ và nhiều vị thần linh, thánh. Trong đó, mỗi một vị lại ứng với một màu sắc khác nhau nên chúng ta cần chú ý nhiều cho màu sắc lễ vật.

Dâng Oản tại lễ Thần Tài : Theo tục dân gian thì việc thờ Thần Tài sẽ giúp gia đình gặp nhiều may mắn trong chuyện tiền bạc, làm ăn phát đạt.. Thông thường, người dân sắm lễ cúng Thần Tài thì mâm Oản Tài Lộc được trang trí tỉ mỉ lộng lẫy, ngoài ra hãy chú ý rằng chúng nên có màu đỏ hoặc vàng. Oản tượng trưng cho tài lộc và phú quý nên vào những ngày lễ quan trọng tuyệt đối không được thiếu nó.

Oản lễ gia tiên : Khi bạn dâng lễ cho gia tiên, thường sẽ chuẩn bị chún trông thật đầy đủ, sung túc, trong đó không thể thiếu mâm Oản tài lộc. Chúng ta nên chuẩn bị Oản có màu vàng hoặc đỏ để trông bắt mắt và phù hợp hơn. Đối với loại lễ này, khi bày lên bàn thờ gia tiên cần chú ý 3 tháng thay một lần để tránh bánh quá hạn sử dụng, phạm tới bề trên.

Chọn nơi mua Oản : Lời khuyên lớn nhất cho các bạn là nên mua ở những cơ sở chuyên bán Oản tài lộc uy tín. Cần chú ý rằng trên sản phẩm có ghi đầy đủ rõ ràng các thông tin về nguyên liệu, cách dùng, cách bảo quản, thông tin, địa chỉ doanh nghiệp để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.  Bạn có biết ngoài bánh chưng, bánh dày thường được dùng cúng lễ, người ta còn chuẩn bị loại nào nữa hay không? Ngoài bày đồ lễ, dâng hương, kính bái, trong các ngày lễ tết, rằm, mồng một, người ta còn có tục làm Oản tài lộc.

>>> Xem thêm : oản – Tại sao văn hóa thờ cúng lại coi trọng bánh oản tài lộc tới vậy?

Leave a Reply