Tìm hiểu tường tận về tình trạng thiếu hoặc ít sữa ở các mẹ

Trong những tháng đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ vô cùng yếu và không có khả năng chống lại ngoại khuẩn. Do đó, trẻ cần sự bảo vệ trực tiếp từ sữa mẹ. Những câu hỏi thường đề cập đến là cách nhận biết, nguyên nhân và phương pháp khắc phục cho tình trạng này. Tất cả những vấn đề này hiện đã có trong phạm vi bài viết sau, bạn hãy đọc ngay để nuôi con tốt hơn nhé.

Thiếu sữa mẹ là gì : Câu hỏi được nhiều người đặt ra chính là chúng ta có thể dựa vào những điều nào trên cơ thể để biết rằng mình đang không đủ sữa cung cấp cho bé. Thật ra thì cũng đơn giản thôi, các mẹ có thể dựa vào độ căng của vú có giảm đi hay không, hoặc quan sát hiện tượng rò rỉ sữa trong vài tuần đầu nuôi con để có phán đoán. Đôi lúc, cơ thể điều hòa để đáp ứng các nhu cầu của trẻ cũng sẽ có những dấu hiệu này. Khi chúng ta cho những trẻ lớn hơn một chút bú thường xuyên, những hiện tượng như căng vú cũng sẽ giảm dần xuống. Có hai trường hợp có thể làm cho mẹ bị thiếu sữa. Đó có thể là do mẹ đã cho trẻ bú quá nhiều, hoặc là cơ thể đã không thể sản xuất ra nhiều sữa. Đôi khi cả hai điều này cũng có thể xảy ra cùng lúc. Khi mẹ có hiện tượng này, điều cần thiết nhất là nhanh chóng đi khám để có hướng điều trị phù hợp, tránh làm cho trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng trong thời kỳ quan trọng.

Những nguyên nhân dẫn tới thiếu sữa : Hiện tượng thiếu/ít sữa ở mẹ xảy ra do nhiều nguyên nhân tác động đến. Nguồn sữa mẹ cung cấp cho bé có thể bị giảm tạm thời trong trường hợp bạn không cho trẻ bú thường xuyên vì bị đau núm vú, hôn mê… Nếu người mẹ có tiền sử uống thuốc tránh thai lâu dài hoặc đang bị bệnh, nó có thể làm ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể và gây nên việc giảm lượng sữa. Ngoài ra, khi cơ thể có một vài rối loạn hoặc đã từng phẫu thuật ngực thì cũng làm giảm lượng sữa nuôi con. Chúng ta cũng cần chú trọng đến việc đảm bảo trẻ hấp thụ đủ lượng sữa mà cơ thể chúng cần. Đôi khi, mẹ đủ sữa nhưng bé lại không hấp thu được hết lượng dinh dưỡng nó cần thì vẫn ảnh hưởng đến cơ thể.

Cách khắc phục : Việc khắc phục tình trạng thiếu sữa chủ yếu dựa vào việc kích thích cho tuyến sữa phát triển. Mẹ hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng tuyến sữa và cân nặng của bé để biết khi nào cần thực hiện điều này. Nhiều người thường nhầm lẫn rằng việc cho bé bú nhiều sẽ làm hết sữa. Xong đây là điều không đúng, bởi việc cho bé bú thường xuyên có thể giúp kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn. Nhằm điều hòa lượng sữa hai bên thì bạn nên cho bé bú đều hai vú.

Trong quá trình cho bé bú, bạn cần chú ý đến lượng sữa trẻ hấp thụ vào cơ thể. Đầu tiên, bạn nên cho bế bé bú ở tư thế thoải mái, phù hợp nhất cho cả mẹ và con. Khi quan sát thấy bé bú chậm lại, bạn có thể dùng dụng cụ hỗ trợ để tạo áp lực giúp tăng lượng sữa cho bé. Phương pháp này cũng giúp bạn không còn cảm giác căng vú nữa. Khi thấy lượng sữa một bên giảm, bạn cũng làm tương tự với bên còn lại. Trong lúc cho bé bú, bạn nên thay đổi vị trí nằm bú của trẻ qua lại giữa hai bên cho đến khi nó cảm thấy no và không bú nữa. Việc cho bé ăn thêm các loại thực phẩm bổ sung cần bị cấm tuyệt đối trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài ra, việc cho bé uống thêm các loại sữa ngoài chỉ nên tiến hành khi bác sĩ yêu cầu.

Việc sử dụng những loại núm vú giả cho trẻ cũng nên bị hạn chế. Để tuyến sữa phát triển hơn thì mẹ nên khuyến khích trẻ bú nhiều. Khi nuôi trẻ sơ sinh, mẹ ngoài con ốm đau, bệnh tật còn rất lo lắng gặp phải tình trạng thiếu/ít sữa. Đối với hiện tượng này, người ta tìm kiếm rất nhiều về nguyên nhân cũng như cách khắc phục.

>>> Xem thêm : sức khỏe –  Có cách gì để khắc phục tình trạng thiếu sữa/ít sữa?

Leave a Reply