Có nhất thiết phải mua lửa vào ngày Tết hay không?

Nhắc đến lễ Tết, không chỉ bạn bè quốc tế mà cả những người con Việt Nam ai ai cũng cảm thấy vui vẻ và hào hứng. Vào ngày Tết, người ta thường cùng nhau làm những việc ý nghĩa như tặng quà, mừng tuổi, bắn pháo hoa,.. để chào đón một năm mới vui tươi và rạng rỡ hơn Ông cha ta từ xưa đến nay luôn có nhiều phong tục vào ngày Tết có thể giúp bạn gặt hái nhiều tài lộc. Nếu bạn quan tâm đến điều này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của chúng tôi.

>>> Xem thêm : nên cắm hoa gì vào ngày tết – Muốn năm mới gặp may mắn thì cần làm những điều này

Không phải tự nhiên mà ngày Tết lại xuất hiện nhiều điều kiêng kỵ và việc nên làm đến vậy. Theo quan niệm của người Việt, nếu đầu năm gặp may mắn thì cả năm cũng sẽ gặp nhiều may mắn. Chính vì vậy mà những ngày đầu năm luôn là những ngày mà chúng ta hết sức phải lưu ý và cẩn trọng trong hành động của mình. Ngoài ra,chúng ta cũng nên đi hái lộc, mừng tuổi, chúc Tết,… việc này sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều niềm vui, hạnh phúc và tài lộc trong năm mới.

Cha ông ta có câu “ Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Vì vậy, việc làm đầu tiên mà bạn cần thực hiện vào ngày mùng 1 đó chính là mua muối. Theo như quan niệm xưa, muối chính là thứ có thể giúp gia đình xua đuổi ma quỷ và mặn mà tình cảm gia đình đáng quý. Mua muối sẽ giúp gia đình thêm phần ấm no và hạnh phúc hơn. Ngày nay, người ta khi mua muối cũng lựa chọn những bịch muối được gói trong những gói nhỏ màu đỏ, trông vô cùng bắt mắt. Chính vì vậy mà nó còn được xem là vật trang trí trong nhà.

Ngoài muối thì lửa cũng được xem là vật dụng mà chúng ta nên mua vào ngày đầu năm. Lửa tượng trưng cho tài lộc, may mắn, bạn mua lửa chính là đang đón tài lộc và may mắn vào nhà. Đó chính là lý do vì sao chúng ta cần nên mua lửa hay bật lửa. Việc mua lửa cũng không được chậm trễ kẻo sẽ bỏ lỡ lộc lá của gia đình.

Mừng tuổi và chúc Tết chính là hai hoạt động không thể thiếu vào ngày Tết. Bạn nên đến gia đình người thân chúc Tết, gửi gắm nhiều lời yêu thương đến gia đình người thân để khởi đầu một năm mới vui tươi, rạng rỡ. Mừng tuổi cũng chính là điều không thể thiếu. Người lớn thường có tục lệ lì xì trẻ nhỏ và cha mẹ. Những phong bao lì xì đỏ tươi tượng trưng cho một năm mới tài lộc và phát triển.

Đi chùa đầu năm cũng được xem là việc mà bạn nên làm trong những ngày Tết. Tục lệ đi chùa đầu xuân để cầu may mắn, sức khỏe cho chính bạn và gia đình. Đây cũng được xem là nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam. Đi chùa cũng giúp tâm trở nên thanh tịnh, đón chào nhiều điều hạnh phúc hơn trong năm mới.

Tặng quà đầu năm có lẽ là một phong tục đã không còn gì quá xa lạ với chúng ta. Tết là khoảng thời gian phù hợp nhất để chúng ta trao đi những món quà thật sự ý nghĩa đến với gia đình hoặc bạn bè. Phong tục tặng quà này mang ý nghĩa đem lại sự may mắn, bình an và hạnh phúc, đồng thời cũng là một nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc ta.

Không phải tự nhiên mà tục lệ tặng quà ngày Tết được ra đời. Tặng quà mang ý nghĩa sâu xa chính là gửi gắm chân tình, tình cảm của người tặng đến với người nhận. Chính vì vậy mà nó được xem là nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt. Tranh Phúc Lộc Thọ mạ vàng được xem như là món quà thể hiện đầy đủ chân ý đó. Bên cạnh đó, với nét chữ uyển chuyển và tinh tế thể hiện trong tranh, tranh Phúc Lộc Thọ còn có thể xem như vật dụng trang trí đẹp mắt, làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian gia đình.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua gì tặng gia đình và bạn bè thì tượng con giáp mạ vàng có thể là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn đấy. Tượng con giáp mạ vàng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc như niềm vui, hạnh phúc và tiền tài. Năm tới bạn có thể chọn tượng hổ mạ vàng để làm quà gửi gắm tình yêu thương đến gia đình và người thân. Chắc hẳn trong chúng ta ai ai cũng thích Tết đúng không nào?  Vào ngày Tết, người ta thường cùng nhau làm những việc ý nghĩa như tặng quà, mừng tuổi, bắn pháo hoa,.. để chào đón một năm mới vui tươi và rạng rỡ hơn

>>> Xem thêm : Cách cắm bàn thờ ngày tết –  Cần làm gì để những ngày Tết của bạn trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết?

Leave a Reply