Tham khảo những triệu chứng hay gặp nhất sau khi cai thuốc lá

Để cai nghiện thuốc lá rất khó khăn, không chỉ bởi đó là thói quen đã ăn sâu mà còn bởi người hút đã bị nghiện thuốc lá do chất  nicotine có trong nó. Dưới đây là những triệu chứng hay gặp nhất khi cai thuốc lá để bạn tham khảo, cũng như để sẵn sàng tâm lý hơn trước khi bắt đầu quá trình cai thuốc lá!

Xuất hiện những cơn thèm thuốc

Bất cứ ai cai thuốc lá cũng sẽ gặp những cơn thèm thuốc

Đây là triệu chứng mà bất cứ ai cai thuốc lá cũng sẽ gặp, tuy nhiên mức độ và thời gian kéo dài sẽ khác nhau với từng cơ địa. Sau khi bỏ thuốc lá, thì lượng Nicotine vẫn còn trong cơ thể khiến cho người bỏ thuốc có những cơn thèm thuốc.

Mỗi cơn thèm thuốc như vậy thường kéo dài từ 5-10 phút với biểu hiện trong người cảm thấy khó chịu, bức rức, tâm trạng thay đổi tiêu cực. Lúc này, bạn nên tập trung làm việc gì đó để lơ chúng đi là cơn thèm sẽ chóng qua.

Nếu như vượt qua được các cơn thèm thuốc thì dần dần cơ thể đào thải hết Nicotine và sẽ thích nghi với việc không tiếp xúc với chất gây nghiện, giúp bạn bỏ hẳn được thuốc lá.

Giấc ngủ bị rối loạn

Nhiều người trong và sau cai thuốc lá bị mất ngủ hoặc giấc ngủ ngắn, chập chờn, không sâu, cũng có người rất thèm ngủ nhưng nằm xuống thì không ngủ nổi. 

Sở dĩ có triệu chứng này là do khi bỏ thuốc lá sẽ gây rối loạn hormone dopamine – vốn là chất điều hòa giấc ngủ.

Để giảm thiểu triệu chứng này, bạn hãy:

  • Không sử dụng cafein vào buổi tối, khi mất ngủ tuyệt đối ko được dùng điện thoại
  • Uống trà thảo dược hoặc uống và ăn những đồ tốt cho giấc ngủ
  • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

Bị tăng cân 

Khá nhiều người gặp tình trạng tăng cân sau khi cai thuốc lá

Khá nhiều người gặp tình trạng tăng cân sau khi cai thuốc lá. Vì lượng Nicotine khi hút thuốc lá sẽ làm người hút bị hạn chế cảm giác đói, không có cảm giác thèm ăn. Do vậy, khi bỏ thuốc, người ta sẽ thấy đói và thèm ăn nhiều hơn. Ngoài ra, để khỏi bị cơn thèm thuốc lá quấy rầy, nhiều người đã sử dụng đồ ngọt nhiều hơn. Từ đó, dẫn đến việc tăng cân.

Ho nhiều

Một số người khi cai thuốc lá có triệu chứng ho nhiều hơn. Đây thực chất là dấu hiệu để chứng tỏ cơ thể đang trong giai đoạn hồi phục.

Khi hút thuốc, nhiều chất trong thuốc lá làm lông mao không phát triển được nên khi cai thuốc, lông mao sẽ được hình thành trở lại giúp đào thải các chất nhầy ra ngoài khiến cho xuất hiện những con ho dai dẳng. Người cai thuốc có cảm giác ngứa và đánh trống ở vùng ngực. Tuy nhiên, hiện tượng ho như vậy sẽ giảm dần theo thời gian từ 1 – 2 tuần.

Biến đổi tâm trạng

Một số người khi cai thuốc lá có sự biến đổi tâm trạng một cách tiêu cực: cảm thấy căng thẳng, bứt rứt, dễ cáu bẳn, nổi nóng,…Đây là dấu hiệu hết sức bình thường mà người cai thuốc và những người xung quanh cần hiểu và chấp nhận.

Bị táo bón

Hiện tượng táo bón được ghi nhận ở khá nhiều người. Bởi khi bỏ thuốc lá, sẽ làm thay đổi sự vận động và co bóp của dạ dày, khiến sự tiêu hoá thức ăn diễn ra chậm hơn, từ đó gây ra triệu chứng táo bón.

Để hạn chế triệu chứng này, người cai thuốc cần: luôn uống đủ 1,5 – 2l nước mỗi ngày, tăng cường ăn rau và các thức ăn dễ tiêu hoá.

Có các triệu chứng của cảm lạnh

Khi cai thuốc lá có thể có các triệu chứng của cảm lạnh

Các triệu chứng cảm lạnh xuất hiện khi cai thuốc lá là một phản ứng tự nhiên của cơ thể để đối phó, thích nghi với môi trường mới.

Bạn không nên lo lắng với triệu chứng này, nếu cảm thấy quá khó chịu bạn có thể dùng đến thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Trên đây là những triệu chứng điển hình trong và sau khi cai thuốc lá. Tùy vào cơ địa mà mỗi người có những triệu chứng đó khác nhau và với mức độ khác nhau. Tuy nhiên, nắm được điều này, sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý để bình tĩnh hơn trong quá trình cai thuốc lá. Đồng thời, giúp những người khác hiểu và đồng cảm, để giúp đỡ người cai thuốc lá.

Leave a Reply