Giải đáp: Quạt trần đèn quay theo chiều nào thì mát ?

  Quạt trần đèn đã xuất hiện khá phổ biến hiện nay với sự khác biệt so với quạt trần truyền thống, đó là nó được thiết kế thêm hệ thống đèn trang trí vừa mang đến hiệu quả làm mát – chiếu sáng vừa có tác dụng trang trí. Tuy nhiên, không ít khách hàng khi mới sử dụng có băn khoăn quạt trần đèn quay theo chiều nào thì mát, bởi thiết bị này có thể quay cả hai chiều được. Bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng gỡ bỏ băn khoăn đó.

Quạt trần đèn quay ngược chiều kim đồng hồ sẽ đem khí mát

Quạt trần đèn hiện đại 52915W

Quạt trần đèn phải quay ngược chiều kim đồng hồ thì mới đem đến luồng gió mát.

Đối với loại quạt trần truyền thống trước kia chỉ có một chiều quay của quạt. Và nếu quạt trần mà quay chiều đó sẽ là chiều quay đúng và có tác dụng làm mát, còn chiều quay ngược lại sẽ không cảm nhận được luồng gió mát. 

Theo đó, căn cứ vào tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1444:1994  thì chiều quay đúng của quạt trần nói chung và quạt trần đèn nói riêng là khi nhìn từ dưới lên thì chiều quay của chúng phải ngược chiều với chiều quay kim đồng hồ. Nghĩa là khi nhìn từ dưới lên thì quạt trần đèn phải quay ngược chiều kim đồng hồ thì mới đem đến luồng gió mát. Nếu quạt trần quay theo chiều kim đồng hồ là đã quay sai và như thế thì không khiến người sử dụng có cảm giác mát mẻ được. 

Tuy nhiên, hiện nay, các nhà sản xuất quạt trần đèn đều cho ra đời dòng quạt trần đèn hiện đại với tính năng đảo chiều quay. Nghĩa là các thiết bị này sẽ có thể điều chỉnh để hệ thống cánh quạt quay ngược chiều kim đồng hồ hoặc quay theo chiều kim đồng hồ. Khi đó, nếu quạt trần đèn quay cùng chiều kim đồng hồ, thì sẽ không tạo làn gió mát nhưng sẽ giúp không gian ấm áp, khô thoáng vào mùa đông lạnh. Ngược lại, khi quạt trần đèn có hệ thống cánh quạt quay ngược chiều kim đồng hồ thì sẽ mang tới sự không khí mát mẻ, thích hợp với sử dụng vào mùa hè, làm dịu cái nắng nóng của thời tiết.  

Như vậy, nhiều người dùng khi mới sử dụng quạt trần đèn có chế độ đảo chiều sẽ hay băn khoăn: Quạt trần đèn quay theo chiều nào thì mát thì đến đây đã có câu trả lời thỏa đáng rồi. 

Ngoài ra qua cánh vận hành của quạt trần đèn đảo chiều thì thấy rằng thiết bị này tiện lợi hơn so với việc sử dụng quạt trần đèn chỉ có một chiều quay, do đó nếu đang chọn mua quạt trần đèn để lắp đặt ở không gian nhà ở thì bạn nên ưu tiên chọn các mẫu quạt tiện lợi này.

Tại sao quạt trần đèn bị quay cùng chiều kim đồng hồ?

Quạt trần đèn hiện đại 52915C

Lỗi quạt trần đèn bị quay cùng chiều kim đồng hồ cần được khắc phục sớm nhất

Như đã nhắc ở bên trên, với những chiếc quạt trần đèn không được thiết kế tính năng đảo chiều quay thì khi thiết bị quay ngược, nghĩa là quay cùng chiều kim đồng hồ sẽ khiến người dùng không cảm thấy mát từ quạt. Đây chính là lỗi ở quạt trần đèn cần được khắc phục sớm nhất và có thể do xuất phát từ hai nguyên nhân sau:

  • Do bộ phận tụ điện bị hỏng: Tủ điện chính là một bộ phận nhỏ được lắp đặt bên trong quạt trần đèn. Nó có dạng hình hộp chữ nhật và luôn màu đen. Vai trò của tụ điện là làm lệch từ trường và cung cấp điện thế lớn cho động cơ của quạt trần đèn vận hành. Nếu bộ phận này có vấn đề thì quạt trần đèn có thể quay chậm, không quay hoặc sẽ bị quay theo chiều kim đồng hồ. Nếu khi tháo tụ điện ra thấy tụ điện có biểu hiện tụ bị phồng, bị lệch hoặc bị vỡ lớp vỏ nhựa bên ngoài thì khả năng cao là tụ đã hỏng. Và có thể làm quạt trần đèn bị quay cùng chiều kim đồng hồ nên không tạo làn gió mát được.
  • Do mắc lỗi đấu sai dây tụ:  Có thể thấy các loại tụ điện của quạt trần đèn hiện nay thường là một trong 2 loại đó là tụ phân cực và tụ không phân cực. Đối với loại tụ phân cực thì thường có các đầu dây có màu khác nhau như đỏ – đen, đỏ – trắng. Với loại tụ không phân cực sẽ có các đầu dây có màu giống hệt nhau. Theo đó, khi đấu dây tụ phân cực thì người đấu phải đảm bảo đấu nối các dây của tụ khớp các dây của quạt. Còn khi đấu tụ không phân cực, do các đầu dây là như nhau nên không cần phân biệt. Như vậy, trong trường hợp, đấu sai quạt trần có tụ phân cực thì sẽ khiến quạt trần đèn bị quay cùng chiều kim đồng hồ.

 Mách bạn cách đảo chiều cho quạt trần đèn

Quạt trần đèn hiện đại 52591

Quạt trần đèn hiện đại có chế độ đảo chiều quay

Với loại quạt trần đèn có chế độ đảo chiều thì thông thường để đảo chiều quay của thiết bị, bạn chỉ cần lật công tắc trên thân quạt trần kiêm đèn chùm theo chiều ngược lại hoặc sử dụng nút chuyển hướng chiều quay ở chiếc điều khiển từ xa đi kèm với quạt. Tuy nhiên khi thao tác lật công tắc để đảo chiều quay, người dùng phải tắt quạt trần đèn trước rồi khi quạt dừng hẳn mới sử dụng thang để tiến hành thao tác.

Với loại quạt trần đèn không có chế độ đảo chiều quay thì muốn thiết bị quay ngược chiều kim đồng hồ để tạo gió mát thì người dùng cần ngắt nguồn điện, tháo chụp quạt rồi kiểm tra tụ và kiểm tra phần đấu nối để xác định nguyên nhân do đâu để từ đó có sự khắc phục phù hợp. Nếu do tụ bị hỏng thì hãy thay thế bằng chiếc tụ tốt hơn, còn nếu do đấu sai dây thì hãy đấu lại cho khớp đúng cực.

Như vậy, thắc mắc ở bài viết đã được giải đáp trọn vẹn. Hy vọng, những kiến thức về quạt trần đèn được đề cập trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình sử dụng thiết bị tiện ích này.

Leave a Reply